ขนมหวานบางประกง(OTOP)
ประวัติฝอยทองบางปะกง "ทองธารขนมไทย" สมัยก่อนตำบลบางปะกง ชาวบ้านส่วนใหญ่จะเลี้ยงเป็ดไว้กินไข่และขายไข่ เมื่อมีเทศกาลงานมงคลต่างๆ...
https://ballypark2.blogspot.com/2014/10/otop_92.html
ประวัติฝอยทองบางปะกง "ทองธารขนมไทย"
สมัยก่อนตำบลบางปะกง ชาวบ้านส่วนใหญ่จะเลี้ยงเป็ดไว้กินไข่และขายไข่ เมื่อมีเทศกาลงานมงคลต่างๆ ชาวบ้านก็มักนิยมทำขนมหวานที่มีไข่เป็นส่วนประกอบไว้ใช้ในงาน เช่น เทศกาลงานบุญ งานขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน งานวันเกิด ฯลฯ โดยจะเลือกขนมที่มีชื่อและรูปร่างที่เป็นมงคลมาใช้ในงาน บรรดาขนม
ที่มีชื่อว่า"ทอง" นำหน้าหรืออยู่ในชื่อขนม เป็นต้นว่า ขนมทองเอก ทองพลุ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง จะได้รับความนิยมมาก เพราะเชื่อว่าต่อไปในภายภาคหน้าจะร่ำรวย มีเงินมีทองใช้อย่างเหลือเฟือ
โดยเฉพาะ "ฝอยทอง" คนไทยถือเคล็ดตามลักษณะขนม คือเป็นเส้นยาว ซึ่งหมายถึงความยืนยาว
ของชีวิตและเมื่อนำมาใช้ในพิธีจะไม่ตัดให้ขาด ฝอยทองถือเป็นขนมมงคลที่ได้รับความนิยมมาก
แต่เดิมนิยมทำเป็นแพใหญ่ราดน้ำเชื่อมชุ่มฉ่ำ แต่ในปัจจุบันคนเริ่มตระหนักถึงเรื่องสุขภาพ ด้วยเหตุผลนี้ กลุ่มสตรีขนมหวาน บางปะกง จึงได้ผลิตฝอยทอง ที่มีรสชาติหวานน้อยขึ้น
เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค นอกจากนั้นยังดัดแปลงรูปลักษณะของฝอยทอง
จาดทำเป็นแพใหญ่ เปลี่ยนมาเป็นก้อนคล้ายรังไหมขนาดพอดีคำสะดวกต่อการรับประทาน
จึงได้รับคัดเลือกเป็นผลิตภัณฑ์ดีเด่นของอำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา